Doanh nghiệp sẽ được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa dưới 6.000 euro khi xuất khẩu

Đó là một trong những nội dung vừa được Bộ Công Thương ban hành trong Thông tư số 02/2021/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA), sẽ có hiệu lực từ ngày 27/6/2021.

565

Thông tư số 02/2021/TT-BCT gồm 5 chương, 42 điều và 8 phụ lục kèm theo. Cụ thể, trong quy định chứng nhận và kiểm tra xuất xứ hàng hóa nêu rõ, hàng hóa có xuất xứ Vương quốc Anh nhập khẩu vào Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan theo UKVFTA và được phép tự chứng nhận xuất xứ khi giá trị của lô hàng dưới 6.000 euro. Riêng lô hàng có trị giá trên 6.000 euro, chỉ có nhà xuất khẩu đủ điều kiện theo quy định của Vương quốc Anh (UK) mới được tự chứng nhận xuất xứ.

Ngoài ra, đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam có lô hàng có trị giá dưới 6.000 euro, bất kỳ nhà xuất khẩu nào cũng được phép tự chứng nhận xuất xứ. Tương tự, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ được phép tự chứng nhận xuất xứ với những lô hàng có giá trị không quá 6.000 euro. Với lô hàng có trị giá trên 6.000 euro, áp dụng cơ chế chứng nhận tự xuất xứ (C/O) do cơ quan, tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền cấp.

Về thời hạn hiệu lực của chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, Thông tư 02 nêu rõ chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày phát hành tại nước thành viên xuất khẩu và phải nộp cho cơ quan hải quan Nước thành viên nhập khẩu trong thời hạn hiệu lực.

Trong trường hợp đã quá thời hạn hiệu lực cho phép, chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa chỉ được chấp nhận để hưởng ưu đãi thuế quan UKVFTA khi nhà nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi những lý do bất khả kháng hoặc các lý do hợp lệ khác nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nhập khẩu.

Thông tư 02 cũng nêu rõ sẽ miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa đối với các trường hợp sau: hàng hóa nhỏ có giá trị 500 euro hoặc hàng hóa là một phần hành lý cá nhân của người đi du lịch khi nhập cảnh vào Vương quốc Anh có giá trị không quá 1.200 euro. Đối với các kiện hàng nhỏ và những hàng hóa là một phần hành lý cá nhân của người đi du lịch khi nhập cảnh vào Việt Nam có giá trị tối đa không vượt quá 200 USD.

Hiệp định UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 sau khi có hiệu lực tạm thời từ ngày 1/1/2021. Nhờ UKVFTA, xuất khẩu hàng hóa vào Anh ghi nhận tăng trưởng rõ rệt và được dự báo sẽ ngày càng tăng tốc mạnh mẽ nếu doanh nghiệp thực sự nỗ lực, vượt qua các rào cản phi thuế quan để chinh phục thị trường.

Theo DNSG

Bài trướcĐề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
Bài tiếp theoThành lập khu công nghệ thông tin tập trung mới tại Cần Thơ