Việt Nam vượt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp giày dép hàng đầu thế giới

30

Theo ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (Lefaso), đến thời điểm này, Việt Nam đã vượt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp giày dép hàng đầu thế giới.

“Thị trường xuất khẩu cũng được mở rộng ra trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 72 nước nhập khẩu có giá trị từ 1 triệu USD trở lên. Ngành da giày Việt cũng đang còn nhiều cơ hội, do kinh tế thế giới từ năm 2018 có xu hướng tích cực, nên nhu cầu tại các xuất khẩu chính của Việt Nam là Hoa Kỳ (Mỹ), Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ tăng hơn năm 2017″, ông Kiệt cho biết.

Việt Nam vượt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp giày dép hàng đầu thế giới

Việt Nam vượt Trung Quốc trở thành nhà cung cấp giày dép hàng đầu thế giới.

Từ 3 năm trở lại đây, Trung Quốc có chủ trương giảm ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực dệt may da giày để tập trung vào ngành công nghệ cao. Mặt khác, nước này đang đối mặt với cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ nên các đơn hàng dệt may da giày đang tiếp tục chuyển dịch sang Việt Nam. Điều này lý giải việc tăng đầu tư của doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành dệt may, da giày Việt Nam từ năm 2017 đến nay, góp phần tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu. Điều này đang mang đến thuận lợi cho doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực này.

Cụ thể, doanh nghiệp có nhiều đơn hàng xuất khẩu hơn, có thể tận dụng cơ hội đẩy mạnh xúc tiến thương mại vào các thị trường vốn nhập khẩu nhiều sản phẩm Trung Quốc như Bắc Mỹ và Canada. Đây là những thị trường tiêu thụ da giày lớn.

Trong đó Mỹ là thị trường nhập khẩu nhiều sản phẩm da giày Việt nhất, chiếm khoảng 37% trong tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam hàng năm. Và dự báo năm 2108, kim ngạch xuất khẩu da giày sang Mỹ sẽ đạt 8 tỷ USD.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso nhận định, đến thời điểm này xuất khẩu của ngành da giày Việt Nam đang tăng trưởng ổn định và sẽ giữ vững đà này trong những năm tiếp theo, do dự báo kinh tế thế giới có xu hướng tích cực, nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường lớn đang tăng lên. Nhưng trước mắt, doanh nghiệp da giày vẫn phải đối mặt với những vấn đề lớn như chi phí nhân công ngày càng cao, năng suất lao động của Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước trong khu vực (Bangladesh, Campuchia và Trung Quốc). Đặc biệt, vấn đề hàng Trung Quốc tràn vào Việt Nam đội lốt hàng Việt xuất khẩu đang là mối quan ngại.

Được biết kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam từ đầu năm 2018 đến nay đạt 11,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2017.
Nguồn Báo Tiêu Dùng