Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc

96

Tham dự sự kiện có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba; Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương; Đại diện Lãnh đạo của các tỉnh, thành phố có các cơ sở chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa để xuất khẩu; Đại diện Lãnh đạo các hội, hiệp hội và các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa xuất khẩu sữa; các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam…

Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc

Lễ ký kết hợp tác giữa hai đơn vị sữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y (Bộ NN&PTNT),Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về nhập khẩu sữa. Năm 2018, nước này nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa từ các nước, với trị giá gần 10 tỷ USD. Theo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của Trung Quốc tiếp tục tăng cao, dự kiến tăng trưởng nhập khẩu khoảng 45% tính đến năm 2025. Chính vì thế, Lễ công bố xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc đánh dấu một sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành Nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành sữa nói riêng trong nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản chất lượng cao sang các thị trường tiềm năng; nhất là thị trường Trung Quốc. Đây cũng là kết quả triển khai quyết liệt và có hiệu quả các yêu cầu về thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam trong gần 7 năm qua.

Đến nay, sau 6 tháng 10 ngày, kể từ khi ký kết Nghị định thư giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngày 16/10/2019, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có Thông báo số 156/2019 chính thức cho phép nhập khẩu sản phẩm sữa từ Việt Nam; đồng thời, công bố Công ty Cổ phần sữa TH là doanh nghiệp đầu tiên đủ điều kiện được cấp mã số để xuất khẩu 2 nhóm sản phẩm sữa, gồm: sữa tiệt trùng và sữa bổ sung hương liệu tự nhiên – Sterilized milk và Modified milk sang thị trường Trung Quốc – một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới, với dân số hơn 1,4 tỷ người và có nhu cầu rất lớn về sữa và sản phẩm sữa.

Ngay tại buổi lễ, Công ty Cổ phần sữa TH cũng ký hợp đồng xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên đối tác Wuxi Jinqiao International Food City Co Ldt (Công ty thương mại Quốc tế Kim Kiều) của Trung Quốc- đơn vị sở hữu Trung tâm đầu mối hàng hóa lớn nhất Trung Quốc.

Chia sẻ về sự kiện trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của cộng đồng các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam nói chung và Công ty TH nói riêng trong việc khẩn trương triển khai các nội dung của Nghị định thư để có thể xuất khẩu lô sữa đầu tiên của Việt Nam sang Trung Quốc ngay trong tháng 10/2019. 

Sự kiện này đã mở ra cơ hội lớn cho ngành chăn nuôi bò sữa và sản xuất, chế biến sữa của Việt Nam không chỉ đối với thị trường Trung Quốc mà còn nhiều thị trường tiềm năng khác, như Nhật, Canada, Australia, Mỹ, Thái Lan…

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn các doanh nghiệp và các hộ chăn nuôi bò sữa tăng cường đầu tư, phát triển đàn bò sữa để tạo nguồn sữa tươi nguyên liệu trong nước ngày càng nhiều hơn nữa nhằm khai thác tiềm năng, cơ hội thị trường Trung Quốc mà Nghị định thư đã mở ra. 

Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét, đánh giá và cho biết kết quả về hồ sơ đăng ký xuất khẩu sữa đối với bốn doanh nghiệp của Việt Nam đã hoàn thiện hồ sơ với cơ quan quản lý Trung Quốc. 

Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sản phẩm sữa đầu tiên sang Trung Quốc

TH dự kiến sẽ nâng tổng đàn bò của Tập đoàn lên 400 nghìn con vào năm 2025

Tháng 10/2009, Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn trên 1,2 tỷ USD của Tập đoàn TH được triển khai trên tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Tới nay, tập đoàn TH đã sở hữu trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á với quy mô đàn bò 45.000 con, nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại Nghệ An hiện đã đạt công suất 350.000 tấn/năm (tổng công suất chế biến dự kiến là 500.000 tấn/năm). Dự kiến, đến năm 2025, tổng số đàn bò mà tập đoàn TH phát triển sẽ đạt 400.000 con.
Nguồn Báo Tiêu Dùng