Trà ướp hoa sen hút khách dịp tết

138

Thức quà độc lạ, ý nghĩa

Mùa sen Hà Nội đã qua từ lâu, nhưng hương sen thanh khiết vẫn được những người làm trà khéo léo níu ủ trong những búp trà, để thưởng thức quanh năm, đặc biệt là dịp Tết.

Chị Nguyễn Thu Huyền ở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, Tết năm ngoái chị lùng trà ướp bông sen để biếu bác ruột trong TP. Hồ Chí Minh nhưng mãi mới mua được có chục bông vì hết hàng. Rút kinh nghiệm, năm nay chị đã đặt sớm 100 bông trà sen Minh Cường, vừa để gia đình thưởng thức, vừa gửi biếu ông bác.

“Ông bác mình là người Hà Nội gốc, công tác trong quân đội và định cư tại TP. Hồ Chí Minh. Năm nào nhà mình cũng gửi trà ướp hoa sen cho bác thưởng thức dịp Tết. Bác sức khỏe yếu, không ra Hà Nội được nhưng uống chén trà sen giúp bác vơi bớt nỗi nhớ Hà thành” – chị Huyền chia sẻ.

Trà ướp hoa sen hút khách dịp tết - Ảnh 1.

Chị Hương Ly ướp trà bông sen.

Là người đặc biệt mê trà ướp sen, anh Lê Tiến Dũng ở Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) sắm hẳn tủ đông về để trữ trà bông sen. Anh Dũng cho biết: “Mình làm nghề kinh doanh cơ khí, nhiều khi rất áp lực, nhưng cứ thưởng thức chén trà sen là mình cảm thấy khoan khoái, hương thơm dịu nhẹ cùng vị trà giúp cho mình cảm giác thanh tao, ngủ ngon.” Tết nào anh Dũng cũng tặng bạn hàng, đối tác từ bắc vào nam trà bông sen, thứ quà anh cho là độc đáo và ý nghĩa nhất. “Đây là món quà mang lại may mắn cho tôi và mọi người,” – anh Dũng nói.

Với anh Nguyễn Hồng Tuyên ở KĐT Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), trà ướp bông sen lại là thức quà để anh giới thiệu văn hóa Việt với các đối tác Nhật Bản. Mỗi lần sang công tác bên công ty mẹ tại Nhật Bản, thứ quà duy nhất mà anh Tuyên lựa chọn là trà ướp sen Hà Nội, món quà mà những người bạn Nhật vô cùng thích thú!

Không dễ mua được

Nếu như mùa sen, trà ủ trong bông sen tươi được rao bán khá nhiều, thì những ngày cận tết này, thức quà này lại trở nên khan hiếm. Nhiều hiệu trà ngày thường cung cấp cho khách hàng, nhưng đến cận tết là báo hết hàng. Giá bán trên thị trường hiện dao động từ 35.000 – 80.000 đồng/ bông, tùy chất lượng trà, tăng từ 5 -10 nghìn đồng/ bông so với trong mùa.

Trà ướp hoa sen hút khách dịp tết - Ảnh 2.

Các công đoạn ướp trà bông sen.

Lý giải về sự khan hiếm trà bông sen, mặc dù nhu cầu tăng mạnh dịp tết, chị Hương Ly, đại diện Trà sen Minh Cường (phố Cù Chính Lan, Hà Nội) cho biết: Trà ướp trong hoa sen tươi có đặc điểm là phải bảo quản trong tủ đông, ngăn đá tủ lạnh. Vì vậy, đa phần các gia đình ủ trà chỉ sắm được một vài tủ đông, bán hết thì thôi. Thế nên đến dịp tết là lại khan hiếm trà ướp bông sen.

“Với trà sen Minh Cường, chúng tôi đã lắp đặt kho lạnh để chủ động trà bông sen cung cấp cho thị trường Tết. Đồng thời, ưu tiên trà cho khách hàng thân thiết, khách hàng đặt trước. Bên cạnh trà ướp bông sen, rất độc đáo, mọi người có thể lựa chọn trà ướp gạo sen, cầu kỳ tinh tế, với giá từ 5 – 8 triệu đồng/kg về thưởng tết hoặc làm quà” – chị Hương Ly thông tin.

Sở dĩ trà ướp sen hút khách dịp tết, theo lý giải của chị Hương Ly, bởi trà sen là sự kết hợp giữa hương sen trăm cánh Hồ Tây với vị trà Thái Nguyên hảo hạng – từ lâu đã là sản vật quý giá, thức quà sang trọng của người Hà thành. Ngày xưa, chỉ những gia đình danh gia vọng tộc mới sử dụng trà sen. Ngày nay, trà sen vẫn là món quà quý. Mỗi gói trà đều được nâng niu, chăm chút với cả tâm đức của người làm trà.

Trà ướp hoa sen hút khách dịp tết - Ảnh 3.

Trà ướp sen là thức quà độc đáo ngày Tết.

“Độ tinh tế của chén trà sen không chỉ nằm ở sự cầu kỳ, khéo léo của người thợ trà mà còn kết tinh hương vị của đất trời Thăng Long. Người tặng và người nhận trà sen đều sẽ đón nhận được hương vị thanh tao của thức quà, mang đến phúc lành, may mắn trong những ngày đầu năm mới” – chị Hương Ly chia sẻ.

Bạn đọc mua chè ướp sen Tây Hồ – trà sen Minh Cường hãy gọi: (024) 62.944.886 – 093.456.8912

Đặt hàng trực tuyến tại: http://trahoasen.vn/

Cửa hàng: Số 65 Cù Chính Lan, Thanh Xuân, Hà Nội

T.C
Nguồn Dân Trí