Tiềm ẩn nhiều rủi ro

451

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của 2 nước năm 2014 đạt gần 60 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, thị trường láng giềng lớn này vẫn chưa thực sự bền vững đối với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước.

“Không biết ông đó là ai, mua bán kiểu gì?”

ONG VAN

Ông Bùi Thanh Vân.

Trao đổi với PV Báo Người Tiêu Dùng, ông Bùi Thanh Vân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vân Phát chuyên xuất khẩu các mặt hàng nông sản, cho biết Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường được công ty ông xuất khẩu nhiều nhất, chiếm đến 70% sản lượng sản phẩm xuất khẩu. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến ông lo lắng nhất.

Theo ông Vân từ năm 2014, khu vực tỉnh An Giang nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, xuất hiện nhiều thương nhân người Trung Quốc không rõ lai lịch về thu mua nông sản trực tiếp của người dân. “Chúng tôi không biết ông đó là ai, mua bán kiểu gì, cũng không biết họ là DN uy tín chất lượng như thế nào. Họ đến các tỉnh ĐBSCL khuyến khích trồng cái này trồng cái kia. Trồng ra, giá thấp không đủ để thuê nhân công, nông dân kêu trời”, ông Vân nói.

Ông Vân còn cho rằng những thương lái “ma” này chính là những “con sâu” gây xáo trộn thị trường, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và lợi nhuận cho những DN xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường đông dân nhất thế giới này.

“Chúng tôi ký hợp đồng với khách hàng là 20.000 đồng/kg sản phẩm, thì những thương lái “ma” này chỉ mua 15.000 đồng/kg. Trong khi đó hàng hóa của chúng tôi có đầy đủ chứng từ vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy tờ đủ cả, lại đi chính ngạch bao nhiêu loại thuế, thế mà phía bên Trung Quốc thấy giá cao hơn những thương lái “ma” là họ lại viện lý do không mua nữa”, ông Vân bức xúc.

Không chỉ ở khu vực ĐBSCL, các DN xuất khẩu ở TP.HCM cũng lâm vào tình trạng bị các thương lái “dỏm” Trung Quốc sử dụng nhiều chiêu trò để mua sản phẩm chất lượng thấp nhưng yêu cầu dán nhãn mác với giá cao hơn để trục lợi.

Đó là trường hợp của bà Phan Thị Thu Trang, Trưởng đại diện Công ty Lương thực – Thực phẩm An Giang (Tổng công ty Lương thực miền Nam tại TP.HCM). Bà Trang cho biết, hiện xuất hiện rất nhiều thương lái Trung Quốc lợi dụng những DN uy tín của Việt Nam mua sản phẩm kém chất lượng sau đó gắn mác hàng chất lượng cao để thu lợi bất chính. “Họ tìm đến mình rồi bảo muốn mua gạo 4900, loại gạo thơm nhưng chất lượng thấp hơn gạo Jasmine, khi xuất hàng họ lại bảo mình để chứng từ là gạo Jasmine hoặc đề nghị mình trộn cái này với cái kia. Nhưng mình không đồng ý”, bà Trang chia sẻ.

BA TRANG
Bà Phan Thị Thu Trang.

Bà cũng cho rằng, Trung Quốc với dân số trên 1 tỷ người luôn là thị trường rất tiềm năng cho việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường khiến các DN phập phồng lo sợ nhất khi nhà nhập khẩu không biết rõ về tình hình thị trường Việt Nam, còn các DN xuất khẩu trong nước thì không biết liên hệ như thế nào đến các nhà nhập khẩu Trung Quốc có năng lực và uy tín thật sự.

Chúng tôi cần những trang thông tin chính thống để tìm hiểu thông tin chính xác. Như đối với quy định cấp hạng ngạch cho gạo thì năm 2012, 2013, hay 2014 nó khác nhau. Chứ chúng tôi cứ tự tìm hiểu như hiện nay thì rủi ro rất cao”, bà Trang nói.

Giải pháp nào?

Ong Tran Thanh Hai
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất – Nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất – Nhập khẩu (Bộ Công Thương), hiện xuất khẩu nông sản của nước ta về cơ bản vẫn được xuất khẩu thông qua con đường chính ngạch với số lượng hợp đồng lớn, giao hàng qua đường biển chiếm 2/3 sản lượng xuất khẩu, chỉ có 1/3 hàng hóa nông sản xuất khẩu qua đường tiểu ngạch. Nhưng phương thức này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro từ việc thay đổi chính sách trong kiểm dịch, tiêu thụ… không được thông báo trước, hoặc do năng lực giao nhận, hạ tầng tại các cửa khẩu giữa 2 nước không phát triển kịp so với nhu cầu làm giảm năng lực thông quan dẫn đến ùn tắc hàng hóa.

Tham gia Hội thảo Tăng cường hợp tác kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do VCCI tổ chức mới đây, đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM cũng có mặt, nhưng giải pháp vị này đưa ra vẫn khá chung chung nên chưa thể tháo gỡ triệt để khó khăn của các nhà xuất khẩu trong nước hiện nay.

ONG LY CHAN DAN
Ông Lý Chấn Dân.

Ông Lý Chấn Dân, Lãnh sự thương mại của Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, cho rằng để giải quyết tình trạng này phải mất một quá trình lâu dài bắt nguồn từ việc phối hợp và tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng của 2 nước, góp phần nâng cao tính minh bạch thông tin.

Cần thiết lập một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa 2 nước, tận dụng ưu thế của mạng internet cộng với kinh tế ngoại thương, sẽ giúp nâng cao tính minh bạch của thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN 2 nước”, ông Lý Chấn Dân đề nghị.

ONG MIAO RENLAI

Ông Miao Renlai.

Ông Miao Renlai, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại TP.HCM, thừa nhận tình trạng quấy nhiễu của một số thương lái “ma” từ Trung Quốc thời gian qua tại Việt Nam đang gây xáo trộn thị trường. Để đối phó với tình trang này, ông cũng đã báo cáo đến cơ quan chức năng và sắp tới sẽ phối hợp cùng các bộ phận liên quan tại Việt Nam tăng cường quản lý giao thương tại khu vực biên giới.

Trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu hơn 10.000 tỷ USD sản phẩm, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài cũng sẽ vượt hơn 500 tỷ USD. Điều này sẽ tạo cơ hội thương mại lớn cho DN vùng châu Á Thái Bình Dương trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội lớn này, Việt Nam cần có đề án về cung cấp thông tin thị trường, nhóm ngành hàng trọng điểm từ địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã đến các bộ, ngành trung ương, để phục vụ công tác điều hành xuất nhập khẩu. Những thông tin này cũng là cơ sở để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm quy hoạch sản xuất nông sản, một trong những yêu cầu bức thiết để tạo thế chủ động trong xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. 
Nguồn Việt Báo