Thu ngân cân tiền cho nhanh thay vì đếm

133

Từng là quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ, có thể lên mức 1 triệu % vào cuối năm 2018.

“Anh có whisky chứ?” – đám đông người tham gia liên tục hỏi rượu tại quầy đồ uống trong một đám cưới ở thủ đô Caracas (Venezuela). Người pha chế thì không hề nhúc nhích. Vì quy tắc là rượu whisky Scotch chỉ dành cho cha mẹ và bạn bè cô dâu chú rể. Với những người còn lại, họ chỉ phục vụ rượu rum sản xuất trong nước.

Khủng hoảng kinh tế đã khiến lạm phát Venezuela vọt lên hơn 60.000%, khiến giá một lít rượu Scotch cao cấp lên tới 1 tỷ bolivar. Con số này tương đương 16 năm lương tối thiểu của người lao động tại đây. Còn các dòng giá rẻ cũng có giá nhiều triệu bolivar.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi dem

 Tại Venezuela, giá một lít rượu Scotch cao cấp lên tới 1 tỷ bolivar. – Ảnh: Bloomberg

Từng là quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất tại Nam Mỹ, Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ. Tháng 1/2018, đồng nội tệ bolivar của Venezuela lập kỷ lục mới khi mất 98% giá trị so với cùng thời điểm năm trước. Lương tháng tối thiểu của quốc gia này hiện là dưới 4 USD.

Reuters trích bài phân tích của ông Alejandro Werner, giám đốc khu vực tây bán cầu IMF, cho hay lạm phát ở Venezuela có thể lên mức 1 triệu % vào cuối năm 2018. Nếu dự đoán này đúng, cuộc khủng hoảng Venezuela sẽ trở thành cuộc suy thoái lớn nhất thế giới trong 60 năm trở lại đây.

Tổng thống Venezuela – Nicolas Maduro cho biết để đối phó lạm phát, 5 số 0 trên tờ tiền bolivar sẽ được xóa bỏ, thay vì 3 như kế hoạch công bố hồi đầu năm.

Kinh tế Venezuela bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái nghiêm trọng từ khi giá dầu thế giới tụt giảm vào năm 2014.

Theo Werner, những bất ổn kinh tế của Venezuela có thể so sánh với Đức sau chiến tranh thế giới thứ nhất và Zimbabwe đầu thập kỉ trước. Ông cũng cảnh báo, những bất ổn kinh tế nghiêm trọng tại Venezuela có thể tác động sang các nước láng giềng.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi dem

Cảnh người dân xếp hàng chờ mua lương thực tại một siêu thị ngày 6/1/2018. Ảnh: Reuters.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demTại nhiều nơi, lực lượng chức năng thậm chí cũng không ngăn cản được các vụ cướp hàng ngay trước mắt. – Ảnh: AP.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demThiếu thốn hàng hoá khiến mọi thứ đều trở nên đắt đỏ chưa từng thấy. – Ảnh: Bloomberg.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demCọc tiền mặt trong ảnh chỉ có giá trị 21 USD và mua được một quả chuối. – Ảnh: Reddit.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demHiếm có người nào còn dùng ví để đựng tiền mặt. Họ dùng thùng hoặc bao tải để mang tiền.- Ảnh: Reddit.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demNhiều người thậm chí phải mang cả vali tiền chỉ để trả cho một bữa ăn. – Ảnh: Bloomberg.

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demTiền thành rác. – Ảnh:  Bloomberg

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demThu ngân cân tiền thay vì đếm. – Ảnh:  Bloomberg

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi dem

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi dem

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi dem

 

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi dem

 

Lam phat o Venezuela: Thu ngan can tien cho nhanh thay vi demDùng tiền giấy làm hàng thủ công. – Ảnh: Bloomberg

 

VietBao.vn
Nguồn Việt Báo