Thổ Nhĩ Kỳ quyết nhận S-400 của Nga, bất chấp đề nghị mới từ Mỹ | Thế giới

31

“Chúng tôi sẽ mua S-400 vào tháng 7. Lập trường của chúng tôi là không thay đổi”, vị quan chức nhấn mạnh. Trong khi đó, nguồn tin cho hay cuộc đàm phán về vấn đề này vẫn đang diễn ra. Thỏa thuận mua tên lửa S-400 trị giá 2,5 tỉ USD được Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ký hồi tháng 12.2017

Giới chức Mỹ lâu nay phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 và cảnh báo thương vụ này có nguy cơ cản trở Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tham gia vào chương trình F-35 vì Mỹ và các nước thành viên NATO lo sợ radar thuộc hệ thống S-400 sẽ phát hiện và theo dõi chiến đấu cơ này. làm rò rỏ thông tin vào tay Nga.


Thổ Nhĩ Kỳ quyết nhận S-400 của Nga, bất chấp đề nghị mới từ Mỹ - ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Reuters

Ankara hiện đang thuyết phục Washington thành lập một nhóm làm việc nhằm đánh giá các nguy cơ mà S-400 có thể gây ra cho F-35. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ đề nghị này nhưng Washington đang xem xét lại để có thể mở một kênh đối thoại với Ankara, theo một số nguồn thạo tin.

Nhằm phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, Mỹ hồi cuối tháng 3 tạm dừng cung cấp thiết bị liên quan F-35 cho quốc gia đồng minh trong NATO. Hôm 13.5, Bộ trưởng Không quân Mỹ Heather Wilson xác nhận với giới phóng viên rằng các lô hàng liên quan thiết bị F-35 vẫn chưa được chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ và các cuộc thảo luận liên quan vẫn đang diễn ra. Mặt khác, bà Wilson cho hay phi công Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tham gia chương trình huấn luyện ở Mỹ.
Nguồn Báo Thanh Niên