Quay đầu tăng nhẹ phiên cuối tuần?

53

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng thế giới sáng nay 28/9 (giờ Việt Nam) giao ngay ở mức 1.190,88 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12 tăng 0,74% lên 1.196,20 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 29/9: Quay đầu tăng nhẹ phiên cuối tuần?

29/9: Quay đầu tăng nhẹ phiên cuối tuần?.

Giá vàng thế giới đi lên nhưng vẫn hướng đến chuỗi giảm tháng dài nhất kể từ tháng 1/1997 do đồng USD mạnh lên so với đồng euro sau khi kế hoạch ngân sách của Ý khiến đồng tiền chung châu Âu suy yếu.

Thị trường tài chính đang lo ngại kế hoạch chi tiêu của chính phủ Ý sẽ làm tăng nợ của nước này, vốn đang cao thứ hai tại khu vực eurozone, chỉ sau Hy Lạp, ở mức gần 131% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo Doji, cũng rằng sẽ có một lần tăng lãi suất nữa vào trước cuối năm, trong khi triển vọng trong năm 2019 chưa rõ ràng, theo các nhà phân tích.

Lãi suất tăng làm lợi suất trái phiếu tăng theo, kéo theo việc các tài sản không có lợi suất như vàng sẽ kém hấp dẫn hơn. Chúng cũng làm tăng giá Dollar khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nắm giữ ngoại tệ.

Nhà kinh tế thuộc Ngân hàng National Australia Bank, John Sharma, cho biết, nguy cơ chiến tranh thương mại sẽ tiếp diễn – điều có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, khiến đồng USD yếu, song lại hỗ trợ giá vàng.

Đồng USD tăng mạnh trở lại là do Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi tăng lãi suất lần thứ 8 trong cuộc họp hôm 26/9 vừa qua. Fed bày tỏ sự tin tưởng vào tăng trưởng của kinh tế Mỹ, ít nhất trong 3 năm tới.

George Milling Stanley, người đứng đầu các khoản đầu tư vàng tại State Street Global Advisors, cho biết ông không ngạc nhiên trước phản ứng của các nhà đầu tư. Bởi thị trường đã phản ánh chính xác những gì nhà đầu tư mong đợi. Động thái của thị trường hiện nay cho thấy có nhiều yếu tố ngắn hạn. Giá vàng sẽ lên cao hơn, khi nhà đầu tư ngừng tập trung vào đà tăng ngắn hạn. Ông cũng lưu ý, một khi thị trường nhận ra lãi suất thực sẽ vẫn thấp so với mức lãi suất cơ sở Fed mới đưa ra, “tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy vàng hồi phục”. 

Xu hướng của đồng USD vẫn tiếp tục là yếu tố đáng chú ý nhất đối với vàng. Bởi vì trong cuộc họp báo sau khi tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết vẫn còn tiềm năng để đồng USD tăng giá, khi nền kinh tế Mỹ tỏ ra vượt trội so với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, trong khó khăn thị trường lại mở ra cơ hội khác cho các nhà đầu tư. Trao đổi với Kitco News, Randy Smallwood, Chủ tịch kiêm CEO của Wheaton Precious Metals, cho biết giá thấp hiện tại chính là cơ hội hấp dẫn để đầu tư. “Đây là thời điểm tốt nhất để chúng tôi mua và đầu tư… Khi bạn thấy giá giảm, đó là thời điểm tốt nhất để đầu tư. Bạn không muốn mua giá cao”, Smallwood nói.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra).
Nguồn Báo Tiêu Dùng