Phát triển nông thôn dựa trên nông nghiệp công nghệ cao và du lịch

241

Phat trien nong thon dua tren nong nghiep cong nghe cao va du lich

Sáng 28-7, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào phối hợp Viện Nghiên cứu Môi trường Hàn Quốc và UBND tỉnh Lâm Đồng, tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy phát triển nông thôn tại tiểu vùng Mê Công dựa trên nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững”.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu đại diện các bộ, ngành, chuyên gia của ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào; các học giả đến từ Hàn Quốc và lãnh đạo các tỉnh miền trung – Tây Nguyên, thể hiện sự quan tâm chung đến việc phát triển nông thôn dựa trên nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững, thúc đẩy hợp tác giữa các nước trong tiểu vùng và giữa tiểu vùng với đối tác Hàn Quốc, để phát huy lợi ích gắn kết và quy mô kinh tế vì tương lai hòa bình và phồn vinh của tiểu vùng Mê Công.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho rằng: “Nông nghiệp và du lịch là các ngành có nhiều lợi thế phát triển ở Việt Nam, Campuchia và Lào, đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển nông thôn – thành thị và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của cả ba nước”.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá chính sách quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển nông thôn dựa trên nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững tại tiểu vùng Mê Công; nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững, nhìn từ góc độ khu vực và quốc tế; triển vọng hợp tác quốc tế tại tiểu vùng Mê Công, nhằm thúc đẩy phát triển nông thôn dựa trên nông nghiệp công nghệ cao và du lịch bền vững…

TS Nguyễn Quang Dũng, quyền Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp cho rằng, hơn 20 qua, các khu vực nông nghiệp và nông thôn có sự đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Đến nay, khoảng 70% dân số sống ở khu vực nông thôn, lao động nông nghiệp chiếm hơn 46% lao động cả nước, đóng góp gần 22% tổng GDP.

Các quốc gia tiểu vùng Mê Công (Việt Nam, Campuchia, Lào) đều có xuất phát điểm là các nước nông nghiệp. Kinh tế phát triển nhanh những năm qua đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế, xã hội tại mỗi nước. Đồng thời với quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa đang diễn ra, nông nghiệp phát triển vượt bậc, chuyển đổi mạnh mẽ từ tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa. Ở mức độ khác nhau, nhưng các nước đều có nhu cầu và tiềm năng, cơ hội để phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch nông nghiệp.

MAI VĂN BẢO

VietBao.vn
Nguồn Việt Báo