Nguồn cung giảm, lợn hơi liên tục tăng mạnh

75

Cụ thể, khu vực miền Trung, giá lợn hơi cũng ghi nhận mức tăng mạnh ở nhiều địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An tăng 2.000 đồng/kg. Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Bình, Quảng Trị có mức giá khá tốt 54.000 đồng/kg – 56.000 đồng/kg. Khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk cũng tăng 2.000 đồng/kg và đạt mốc 52.000 đồng/kg.

Trong khi đó, khu vực miền Nam hiện đang dao động từ 50.000 – 62.000 đồng/kg. Đa số các tỉnh thành khu vực phía Nam giá lợn hơi đều tăng 2.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg, đạt giá phổ biến từ 50.000 – 55.000 đồng/kg.Mô tả ảnh
Nguồn cung giảm, lợn hơi liên tục tăng mạnh

Nguyên nhân khiến giá lợn tăng “sốc” trong thời gian vừa qua được các chuyên gia ngành nông nghiệp nhận định là do nguồn cung lợn giảm mạnh bởi dịch tả châu Phi. Hiện nay lợn trong dân đã hết, các DN chăn nuôi lớn lại không tăng số lượng xuất ra. Có những hộ dân có lợn đã đến thời kỳ xuất chuồng nhưng vẫn ghim lại chưa bán, chờ giá lên thêm.

Các DN cũng không xuất chuồng với số lượng lớn như trước, các khách hàng mới phải xếp hàng chờ đến lượt. Nhiều hộ kinh doanh tại các chợ dân sinh cũng dự đoán giá lợn hơi có thể sẽ nhanh chóng tăng cao và lập đỉnh mới, đặc biệt là vào những tháng cuối năm khi nhu cầu sử dụng thịt lợn tăng cao, mức giá có thể vượt mức 70.000 đồng/kg.

Trên thực tế, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã phủ kín 63 tỉnh, thành, “cướp” đi gần 6 triệu con lợn kể từ khi Việt Nam công bố 2 ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên vào ngày 19/2 tại Hưng Yên và Thái Bình.

Trong khi đó, các trang trại lớn, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn không dám tái đàn do lo sợ dịch bệnh bùng phát trở lại, gây thiệt hại lớn. Điều này khiến nguồn cung thịt lợn ngày càng khan hiếm. Chưa kể, thời điểm này đang là mùa cao điểm tiêu thụ thịt lợn nên giá càng tăng mạnh.

Giá lợn hơi tăng phi mã nên giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội những ngày này có xu hướng tăng lên. Cụ thể, tại chợ Châu Long giá thịt mông lên 95.000 đồng/kg; thịt vai, ba chỉ, chân giò đều được điều chỉnh tăng lên mốc 100.000 đồng/kg, sườn lợn giá 115.000 đồng/kg,… Theo các tiểu thương, do giá tại chợ đầu mối tăng mạnh nên thịt lợn tại chợ dân sinh cũng được tiểu thương điều chỉnh tăng theo.
Nguồn Báo Tiêu Dùng