Máy giặt của Samsung và LG sản xuất ở Việt Nam bị điều tra tại Mỹ

284Mô tả ảnh
Máy giặt của Samsung và LG sản xuất tại Việt Nam đang bị điều tra ở Mỹ.

Để áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu với máy giặt nhập khẩu và các bộ phận đi kèm Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ đã tiến hành khởi xướng điều tra. Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã thông báo vấn đề này tới Samsung Việt Nam để làm rõ vấn đề.

Tập đoàn Whirlpool Mỹ đã cáo buộc sản phẩm máy giặt nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn 2012 – 2016 tăng từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến ngành sản xuất máy giặt của nước này.

Bên cạnh đó, tập đoàn Whirlpool Mỹ cũng cáo buộc hàng loạt các tập đoàn sản xuất khác về việc phá giá hàng loạt, trong đó có Samsung và LG. Hai hãng Samsung và LG đã di chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Thái Lan và Việt Nam để tránh thuế mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc.

Trong khi đó đại diện của Samsung thì cho rằng việc tập đoàn Whirlpool Mỹ khởi kiện họ sẽ ảnh hưởng tới lợi ích người . Vì họ chọn sản phẩm của Samsung là do thiết kế và những cải tiến ở sản phẩm. Nếu giới hạn lựa chọn của khách hàng thì chính khách hàng là người bị thiệt thòi.

Có thể Whirlpool Mỹ khởi kiện Samsung và LG là vì thị phần máy giặt của tập đoàn này giảm mạnh trong những năm gần đây. Trong khi đó thị phần của Samsung và LG lại tăng mạnh ở Mỹ.

Trong khi đó LG thì cho rằng, việc đâm đơn khởi kiện của Whirlpool cho thấy họ không đủ năng lực để cạnh tranh với các đối thủ khác trên toàn cầu.

Hiện Cục Quản lý cạnh tranh, dự kiến Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ vẫn đang điều tra và sẽ đưa ra kết luận cuối cùng vào tháng 10/2017. Đồng thời tháng 12/2017  sẽ có lên Tổng thống Mỹ – Donald Trump để quyết định về việc có áp dụng biện pháp tự vệ hay không.
Nguồn Báo Tiêu Dùng