Lô xoài đầu tiên của Việt Nam lên đường sang Mỹ

57

Sáng 18/4 tại Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang Mỹ.

Lô xoài đầu tiên của Việt Nam lên đường sang Mỹ

Lô xoài đầu tiên sẽ xuất sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không do Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). 

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết toàn tỉnh hiện có hơn 9.200 ha xoài, sản lượng gần 100.000 tấn/năm, đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh đã chọn xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất như rải vụ, bao trái, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, toàn tỉnh đã có 181ha xoài được chứng nhận VietGAP, 43ha đạt GlobalGAP và 17ha được chứng nhận đủ điều kiện an toàn .Tỉnh đã chọn xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh với nhiều mô hình ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất như rải vụ, bao trái, sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, toàn tỉnh đã có 181ha xoài được chứng nhận VietGAP, 43ha đạt GlobalGAP và 17ha được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Năm 2013, Đồng Tháp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu “Xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh, năm 2014 xoài cát Chu của Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện có 301ha được cấp mã số vùng trồng. Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chuyên môn của Hoa Kỳ đã dành hơn 10 năm đàm phán và xúc tiến các thủ tục để đưa trái xoài thâm nhập thị trường Hoa Kỳ. Ngày 18/2/2019, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ đã cấp phép và trao chứng nhận xuất khẩu trái xoài sang quốc gia này.

Lô xoài đầu tiên của Việt Nam lên đường sang Mỹ

Lô xoài xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ này có khối lượng 8 tấn gồm các loại: xoài tượng da xanh, xoài cát Hòa Lộc và xoài cát chu da xanh. 

Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó có thanh long (năm 2008), chôm chôm (2011), nhãn và vải (2014), vú sữa (2017). Trong những năm qua, nông sản của Việt Nam, đặc biệt là trái cây, ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường thế giới nhờ chất lượng cao, giá cả cạnh tranh và sự tham gia của doanh nghiệp dần dần vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỉ USD. này đạt được nhờ người trồng trái cây trong nước đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu.

Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand… Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu chỉ đạt khoảng 4%, số còn lại chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài phía Nam và 6 mã số vùng trồng xoài phía Bắc.

“Với việc chính thức xuất sang thị trường khó tính là Mỹ, trái xoài của Việt Nam hứa hẹn nhiều tín hiệu rất khả quan trong thời gian tới” – đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Lô xoài đầu tiên của Việt Nam lên đường sang Mỹ

Tất cả sản phẩm xoài đều được lựa chọn kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu cho biết, lô xoài xuất khẩu đầu tiên sang Mỹ này có khối lượng 8 tấn. Toàn bộ xoài do công ty thu mua từ Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, Cao Lãnh (Đồng Tháp), gồm các loại: xoài tượng da xanh, xoài cát Hòa Lộc và xoài cát chu da xanh. Tất cả sản phẩm xoài đều được lựa chọn kỹ lưỡng và đạt tiêu chuẩn VietGAP.

“Lô hàng đầu tiên công ty thử nghiệm để tìm hiểu về nhu cầu . Nếu sản phẩm thành công, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu bưởi Việt qua Mỹ”, Bà Thu nói.
Nguồn Báo Tiêu Dùng