Lan man chuyện… lá nhân chuyện người ta dùng lá để gói thực phẩm | Đời sống

50

Trước đó không lâu, chị em share nhau hình ảnh chuỗi siêu thị bên Thái Lan trình làng mô hình này và tự hỏi nhau, ao ước mình cũng trở về hồn cốt của những ngôi chợ truyền thống.

Tấm lá chuối xanh các bà các mẹ khéo tay làm “áo” cho đòn bánh tét thuôn dài duyên dáng, cho cái bánh ít, bánh ú hình chóp nón quê mùa. Rồi cũng tấm áo xanh mướt một màu bình yên đó nằm ngoan trong chiếc giỏ bàng, giỏ lác của mẹ, của chị, chỉ để đựng miếng thịt, gói mấy con cá, chằng lại bó rau, ít hành ngò tiêu tỏi…

Hoặc một gói xôi, gói bắp được tém gọn bằng nắm tay trong tấm lá chuối mướt mát tươi nguyên, còn thơm cả mùi nhựa chuối mới tước khỏi tàu lá. Rồi cái muỗng để ăn xôi cũng tận dụng từ lá cây dứa gai – một loại cây dại mọc ở nhiều vùng ruộng đồng.

Lá dứa với ba cạnh chụm vào nhau hình tam giác, những dải gai rải đều ở ba cạnh thân lá, người ta chỉ cần rọc bỏ phần gai đi, cắt đoạn chừng 5 – 7 phân, rửa sạch, lau khô rồi kẹp vào gói xôi là thành cái muỗng xinh xắn để ăn xôi ngon lành mà không sợ độc hại như muỗng nhựa. Rồi mớ trứng cũng được ấp ủ nằm ngoan trong cuộn rơm rạ hiền khô, không phải lúc nhúc trong vỉ nhựa như lâu nay.

Những điều giản dị bình yên, cái thứ hồn cốt hài hòa của chợ dần dần phai nhạt đi đâu mất tự lúc nào. Bọc ni lông lên ngôi chiếm hữu, thống lĩnh gần như toàn bộ các ngôi chợ và siêu thị, từ vỉa hè đến cửa hàng, từ bình dân đến cao cấp. Tính tiện dụng của ni lông khiến người ta dần lãng quên đi tấm lá chuối hiền hòa. Cho đến một ngày, người ta bàng hoàng thảng thốt khi nhìn vào các thống kê, các kết quả nghiên cứu về thứ bao bì độc hại hơn trăm năm còn chưa phân hủy nổi.

May thay, người ta vẫn biết quay đầu. Bắt đầu lại công cuộc dùng hàng hóa thân thiện với môi trường, từ tấm lá chuối gói thực phẩm, từ những chiếc ống hút bằng bột gạo, có thể ăn luôn sau khi dùng hút nước; hoặc những ly, cốc cũng từ vật liệu thân thiện như vậy.

Nhiều quán cà phê, trà sữa bắt đầu chiến dịch kêu gọi khách hàng tự mang ly của mình đến quán. Một số loại bao bì giấy kraft đánh dấu thị phần trong công cuộc tẩy chay bao ni lông.

Giấy kraft hay còn gọi là giấy xi măng cũng là loại vật liệu thân thiện môi trường, dễ dàng phân hủy và tái chế. Những bức hình chụp thức ăn gói trong giấy kraft hay lá chuối, lá dong đẹp bình dị theo xu hướng hoài cổ lại xuất hiện bắt mắt trên nhiều website bán hàng.

Ấn Độ và Hàn Quốc đang đi tiên phong trong việc tẩy chay bao bì ni lông và các loại bao bì dùng một lần bằng các lệnh cấm bắt đầu trong năm nay. Thái Lan cũng đã xanh hóa từ những siêu thị lớn, thì tại sao chúng ta lại không thể.

Thử một lần thôi, từ tấm lá chuối, cái muỗng lá dứa hay cái bao giấy kraft, việc nhỏ thôi nhưng để lại cái hậu ngọt ngào cho cả trăm năm.
Nguồn Báo Thanh Niên