Grab khẳng định không trả nợ thuế thay Uber

144

Mới đây, đại diện Grab Việt Nam cho rằng họ không liên quan đến khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang truy thu Uber. Grab khẳng định viên trả nợ thuế là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber. Grab khẳng định không trả nợ thuế thay Uber. Ảnh minh họa.

Grab khẳng định doanh nghiệp này không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam – đơn vị phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế và đùn đẩy trách nhiệm pháp lý của Uber.

Trả lời về việc thu thuế chuyển nhượng, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết đang yêu cầu Chi Cục Thuế quận 10 – nơi Grab đặt trụ sở, theo dõi vụ việc. Về nguyên tắc khi chi trả cho Uber, Grab sẽ phải khấu trừ thuế.

Theo đó, Grab sẽ xác định giá trị Việt Nam là bao nhiêu, những quốc gia còn lại như thế nào để từ đó thực hiện khấu trừ thuế. Khi vụ chuyển nhượng hoàn tất, Grab sẽ và kê khai thuế.

Theo ý kiến , việc Grab từ chối nhận trách nhiệm như trên là không phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Điều 195, khoản 2c, Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định, sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại, công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

Trước đó, Cục thuế TP HCM ra quyết định truy thu Uber B.V (Hà Lan) gần 66,68 tỷ đồng tiền thuế hồi tháng 9/2017. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Uber B.V mới nộp 13,3 tỷ đồng. Sau đó, công ty này hai lần đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM và vẫn chưa nộp nốt hơn 53 tỷ đồng.
Nguồn Báo Tiêu Dùng