Giá thanh long tăng mạnh, nông dân phấn khởi

57

Những ngày qua, giá thanh long ruột đỏ tại vùng chuyên canh thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang) tăng mạnh khiến nông dân vô cùng phấn khởi vì có thêm thu nhập. 

Ông Nguyễn Văn Tám, xã Tân Thuận Bình, Chợ Gạo cho biết, giá thanh long ruột đỏ được thương lái thu mua 35.000 – 38.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi thời điểm trước Tết và tăng 5.000 đồng so với hai tuần qua. Năm nay, năng suất của vườn nhà ông đạt 25 tấn. Sau khi trừ chi phí, ông lãi gần nửa tỷ đồng.

Giá thanh long tăng mạnh, nông dân phấn khởi

Giá thanh long tăng mạnh, nông dân phấn khởi.

Theo ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ sau Tết tăng cao là nhờ việc tiêu thụ thuận lợi và nguồn cung sau Tết không dồi dào trong khi nhu cầu lớn.

Thanh long Chợ Gạo được cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý, đồng thời được công nhận là một trong các chủng loại trái cây có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Với việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác, đặc biệt là xông đèn, xử lý cho trái rải vụ quanh năm, nông dân giảm nguy cơ được mùa, mất giá, đồng thời nâng hiệu quả kinh tế.

Không chỉ thanh long ruột đỏ ở Tiền Giang, tại Bình Thuận, giá thanh long ruột trắng cũng tăng cao. Giá thanh long ruột trắng tại Bình Thuận một tháng qua dao động ở mức 16.000 – 18.000 đồng một kg, và tăng thêm 1.000 – 3.000 đồng trong tuần qua.

Theo một số nhà vườn thanh long ở Bình Thuận, thanh long năm nay được mùa, trái đều đẹp nên được thương lái thu mua sớm. Nếu năm ngoái thời điểm này giá thanh long chỉ khoảng 7.000 – 12.000 đồng một kg (tùy loại) thì năm nay giá tốt, người trồng có lãi khá cao.

Tỉnh Bình Thuận, đến nay vẫn dẫn đầu cả nước về diện tích và sản lượng trái thanh long với gần 30.000 ha, cung ứng trên 500.000 tấn một năm. Còn tại Chợ Gạo (Tiền Giang) có gần 3.900 ha thanh long ruột đỏ, lớn nhất tỉnh Tiền Giang. 

Những năm gần đây thanh long là cây trồng mang lại lợi thế cạnh tranh cao cho nông dân. Nhiều địa phương trên cả nước đang triển khai nhiều giải pháp nhằm giúp nông dân phát triển vùng chuyên canh thanh long.
Nguồn Báo Tiêu Dùng