Gặp tai họa “trên trời” rơi xuống, phải đóng cửa?

66

Ông nói gà, bà nói vịt…

Ngày 17/12/2018, Đoàn Thanh tra Bộ Tài chính và Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 4 (Chi cục Hải quan Khu vực 4, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh) có buổi làm việc cùng Công ty Nhật Thiên Kim về phân loại và cách tính thuế đối với sản phẩm dây cáp điện nhập khẩu.Mô tả ảnh

Dây cáp điện loại Cáp bọc cách điện bằng plastic (8544.49.41 – Thuế suất NK ACFTA là 10%, thuế suất GTGT là 10%).


Dữ liệu từ Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cung cấp, Công ty Nhật Thiên Kim có mở 9 tờ khai hải quan nhập khẩu các mặt hàng cáp điều khiển hiệu Sang Jin xuất xứ Trung Quốc (C/O form E do Trung Quốc cấp). Các loại sản phẩm gồm: Cáp tín hiệu điều khiển bọc lưới chống nhiễu; Cáp điều khiển không lưới chống nhiễu; Cáp điều khiển dẹp (gồm nhiều kích cỡ khác nhau); Điện áp sử dụng từ 300-500v, tổng giá trị khai báo 7.530.645.248 đồng. Trong đó có mã HS là 8544.49.49 được xếp vào danh mục “loại khác” (thuế suất NK ACFTA là 0%, thuế suất GTGT 10%).

Đây là loại dây cáp điện không dùng cho viễn thông, điện áp trên 80V nhưng không quá 1000V, thuộc phân loại nhóm 8544.40 “dây dẫn điện khác, dùng cho điện áp không quá 1000V” của nhóm 8544 “dây, cáp điện (kể cả cáp điện đồng trục) cách điện (kể cả các loại đã tráng men cách điện hoặc mạ lớp cách điện) và dây dẫn cách điện khác, đã hoặc chưa gắn với đầu nối; cáp sợi quang, làm bằng các bó sợi đơn có vỏ bọc riêng biệt từng sợi, có hoặc không gắn với dây dẫn điện hoặc gắn với đầu nối”.

Công ty Nhật Thiên Kim cung cấp mẫu dây cáp điện, hồ sơ tài liệu (thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất) và mặt hàng nhập  khẩu có tên khai báo là cáp điều khiển có lớp chống nhiễu có cấu tạo lần lượt từ lõi gồm: Các dây dẫn điện có lõi là các dây đồng trần, bọc ngoài là vỏ plastic cách điện (polyvinyl clorua-45P) được bó bằng: Các lớp nhôm, nilon; bao ngoài dây cáp là vỏ nhựa PVC, trên có in tên hàng hóa, hãng sản xuất, và các thông số chủ yếu.

Theo Chi cục Hải quan Khu vực 4, căn cứ chú giải chi tiết mã HS và Nghị định số 122/216/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ ban hành biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan thì: Các chất cách điện trên đều thỏa mãn khái niệm “plastic” nêu tại Chú giải 1 của chương 39: “Trong toàn bộ khái niệm danh mục “plastic” có nghĩa là các loại nguyên  liệu thuộc nhóm 39.01 đến 39.14 có khả năng tạo thành hình dạng dưới tác động bên ngoài (thường là nhiệt độ, áp suất, nếu cần có thể thêm dung môi hay các chất hóa dẻo) tại thời điểm polymer hóa hoặc tại các giai đoạn tiếp theo bằng phương pháp đúc, đổ khuôn, đùn, cán hay các quá trình tạo hình khác và giữ nguyên hình dạng khi không còn tác động bên ngoài”.Mô tả ảnh

Dây cáp điện loại sản phẩm cách điện ngoài thành phần plastic ra còn có thêm từ 1 thành phần cách điện khác trở lên(8544.49.49 – Thuế suất NK ACFTA là 0%, thuế suất GTGT là 10%).

Do đó sản phẩm nhập khẩu của Công ty Nhật Thiên Kim phù hợp với phân loại vào mã số 8549.49.41 – Cáp bọc cách điện bằng “plastic” thuộc “loại không dùng cho viễn thông, điện áp trên 80V nhưng không quá 1000V” thuộc phân nhóm 8544.40 “dây dẫn điện khác, dùng cho điện áp không quá 1000V” của nhóm 8544 “dây, cáp điện (kể cả cáp đồng trục) cách điện (kể cả loại tráng men cách điện hoặc mạ lớp cách điện) và dây dẫn cách điện khác, đã hoặc chưa gắn với đầu nối; cáp sợi quang, làm bằng các bó sợi đơn có vỏ bọc riêng biệt từng sợi, có hoặc không gắn với dây dẫn điện hoặc gắn với đầu nối” (Thuế suất NK ACFTA là 10%, thuế suất GTGT là 10%).

… Doanh nghiệp phải đóng cửa!

Tuy nhiên, ông Phan Văn Hùng (Giám đốc Công ty Nhật Thiên Kim) lại cho rằng, nội dung làm việc của Đoàn Thanh tra Bộ Tài chính, Chi cục Hải quan Khu vực 4 và Công ty của ông còn nhiều điều bất hợp lý.

Thứ nhất là về quy trình kiểm tra hàng hóa, tất cả các container hàng hóa của Công ty Nhật Thiên Kim nhập về cửa khẩu CSG KV4 (năm 2017) đều đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền (Kiểm hóa, giám sát, thanh tra…) kiểm tra lấy mẫu sản phẩm thực tế tại thời điểm nhập hàng, đối chiếu với mã HS trên các tờ khai và mã HS có trong  C/O form E (do Trung Quốc cung cấp) đều thống nhất chấp nhận là đúng với mã HS 8544.49.49 thuộc “loại khác” (thuế suất NK ACFTA là 0%, thuế suất GTGT 10%) và cho thông quan.Mô tả ảnh

Công ty phải đóng cửa vì hỗ trợ Đoàn Thanh tra Bộ Tài chính.

Thứ hai là sản phẩm (mã HS 8544.49.49) của công ty Nhật Thiên Kim không thuộc vào mã HS mà Đoàn Thanh tra áp đặt. Vì theo quy trình, việc áp mã hàng hóa phải được căn cứ dựa trên kết quả của các trung tâm giám định, phân tích phân loại sản phẩm độc lập có đầy đủ pháp nhân theo quy định Nhà nước.

Mặt khác, theo quy định và hướng dẫn về việc áp mã HS của Bộ Tài chính, thì mã HS 8544.49.49 được xếp vào danh mục “loại khác” và được hiểu là sản phẩm cách điện ngoài thành phần “plastic” ra còn có thêm từ 1 thành phần cách điện khác trở lên. Việc không công nhận mã HS 8544.49.49 là đi ngược lại với quy định trong Chính sách thuế Bộ Tài chính.

“Căn cứ vào biểu thuế năm 2017 đối với mã 8544.49.49 thì công ty đã được Chi cục Hải quan Khu vực 4 chấp nhận, thông quan và công ty đã bán hết số hàng trên, không còn mẫu lưu cũng như xác định tài liệu kỹ thuật đúng với thời điểm đó. Thế nhưng, trong biên bản làm việc ngày 17/12/2018, Thanh tra Bộ Tài chính không chấp nhận xếp sản phẩm dây cáp điện mã 8544.49.49 vào “loại khác” và đề nghị Chi cục Hải Khu vực 4 xem xét truy thu thuế đối với Công ty Nhật Thiên Kim, với số tiền trên 700 triệu đồng”, ông Hùng cho biết.

Cần nói thêm, Công ty Nhật Thiên Kim tham gia việc thanh tra tại Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh chỉ với tư cách là đơn vị hỗ trợ cung cấp thông tin chứ không phải đối tượng bị thanh tra. Vậy mà, việc “ông nói gà bà nói vịt” đã gây thiệt hại quá nặng nề cho Nhật Thiên Kim và buộc công ty này phải “đóng cửa”, không nhập khẩu hàng hóa kể từ ngày phối hợp hỗ trợ cung cấp cho Đoàn Thanh tra Bộ Tài chính đến nay.

Có phải Công ty Nhật Thiên Kim đang bị “áp đặt” theo kiểu tai họa từ “trên trời” rơi xuống?

Tieudung.vn tiếp tục thông tin vụ việc này.
Nguồn Báo Tiêu Dùng