Đề xuất đưa chuẩn mực đạo đức nhà giáo vào luật để bảo vệ học sinh | Thời sự

60

“Dù là cá biệt nhưng dư luận rất quan tâm, vì xưa nay nghề giáo là nghề cao quý, được người dân tôn trọng”, bà Nga nói và cho biết, mặc dù chỉ có một số người lệch chuẩn, vi phạm pháp luật bị xử lý nhưng tác động rất lớn tới tâm lý xã hội.

Từ đó, bà Nga đề nghị cần phải xác định trách nhiệm của nhà trường, giáo viên, xã hội trong việc bảo vệ người học.

Theo bà Nga, chuẩn mực đạo đức của ngành rất quan trọng, như ngành y có chuẩn mực về y đức.

“Tôi không rõ ngành giáo dục đã ban hành quy chuẩn về đạo đức, chuẩn mực ứng xử chưa, và nếu chưa thì tôi đề nghị đưa vào điều 67 về tiêu chuẩn giáo viên, quy định cụ thể giáo viên phải đáp ứng chuẩn mực trong bộ quy tắc ứng xử do Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định, để giáo viên thực hiện, tránh những trường hợp như vừa qua”, bà Nga kiến nghị.

Thiếu quy định chuẩn mực đạo đức nhà giáo ngoài giờ chính khóa

Bà Hải cho rằng, nếu luật không quản lý việc thầy cô giáo ngoài giờ dạy chính, ở các giờ dạy thêm đó thì ai quản lý? Thầy giáo phải hành xử thế nào?

“Nếu xảy ra sai phạm thì xử lý theo pháp luật, nhưng việc quản lý nhà nước đối với vấn đề này ra sao? Đây là vấn đề tôi rất trăn trở, đề nghị nghiên cứu, bổ sung một số điều liên quan đến vấn đề này. Thầy dâm ô học sinh tại lớp học thêm hoặc tại nhà học sinh khi dạy gia sư thì thế nào?”, bà Hải nói.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đồng tình cho rằng, vấn đề đạo đức giáo viên đang được xã hội quan tâm, ban soạn thảo cần điều chỉnh trong dự Luật sửa đổi.


Đầu tháng 3, cả nước xảy ra nhiều vụ giáo viên vi phạm đạo đức nghề giáo, gây bức xúc, lo ngại trong dư luận xã hội.

Tại Bắc Giang, ông Dương Trọng Minh (38 tuổi, giáo viên trường Tiểu học Tiên Sơn) bị một số phụ huynh tố giác có hành vi uống rượu, sờ soạng nhiều học sinh. Công an huyện Việt Yên sau khi điều tra đưa ra kết luận ông Minh “véo tai, sờ mông và đùi” một số học sinh, không đủ chứng minh hành vi dâm ô.

Nguồn Báo Thanh Niên