Đại biểu quốc hội Trung Quốc giàu hơn nghị sĩ Mỹ

547

3% đại biểu giàu nhất Trung Quốc có trung bình 1,1 tỷ USD. Trong khi đó, con số này tại Mỹ là 271 triệu USD.
> Từ đáy xã hội thành người giàu nhất Trung Quốc
> Tin khác

90 đại biểu Quốc hội Trung Quốc nằm trong danh sách 1000 người giàu nhất nước của tạp chí Hurun. Con số này tăng 15 người so với năm ngoái, theo Bloomberg. Những người trong danh sách của Hurun đều có tài sản ít nhất 1,8 tỷ NDT (289,4 triệu USD), cao hơn cựu ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa – Mitt Romney (254,1 triệu USD).

Việc tăng cường đại biểu giàu có là nỗ lực của Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm giảm tình trạng tham nhũng và khoe của. Đồng thời, động thái trên cũng mang tới hy vọng về việc quốc hội nước này sẽ đón nhận nhiều hơn những tiếng nói từ nền kinh tế.

Zong Qinghou là đại biểu giàu nhất Trung Quốc năm nay. Ảnh: Zimbio
Tỷ phú Zong Qinghou là đại biểu giàu nhất Trung Quốc năm nay. Ảnh: Zimbio

Tổng tài sản của 90 đại biểu quốc hội nước này là 637 tỷ NDT (102,4 tỷ USD). Người giàu nhất, cũng là tỷ phú số một Trung Quốc – Zong Qinghou. Zong là Chủ tịch Tập đoàn Hangzhou Wahaha với số tài sản 17,2 tỷ USD, theo Bloomberg. Năm nay, ông đã trình lên ít nhất 10 đề xuất với Quốc hội Trung Quốc. Trong đó có nhiều biện pháp giảm giá nhà, thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Trong ngày khai mạc kỳ họp, khi được hỏi ý kiến về việc có quá nhiều tỷ phú trong Quốc hội, Zong cho biết: “Kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng. Vì vậy, có nhiều người giàu lên cũng là chuyện dễ hiểu”.

Pony Ma – đồng sáng lập hãng điều hành mạng xã hội và trò chơi điện tử Tencent cũng là đại biểu quốc hội Trung Quốc lần này. Theo Bloomberg, tài sản của ông hiện là 7,2 tỷ USD.

Trong một cuộc họp ngày 5/3, Ma cho biết: “Tỷ phú chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các đại biểu quốc hội. Và đây cũng là lần đầu tiên các tỷ phú Internet được mời tham dự”. Liu Yonghao, Chủ tịch hãng cung cấp gia cầm New Hope Liuhe cho biết: “Theo tôi, việc để các doanh nhân làm đại biểu là rất bình thường. Chúng tôi cũng đi lên từ người dân mà thôi”.

90 người giàu nhất trong Quốc hội Trung Quốc chiếm 3% đại biểu. Tài sản trung bình của họ là 1,1 tỷ USD.

Trong khi đó, tại Mỹ, 3% trong số 535 nghị sĩ Hạ viện và Thượng viện có trung bình 271 triệu USD, theo số liệu từ Trung tâm Chính trị phản ứng Mỹ (CRP). Tuy nhiên, nước này yêu cầu các quan chức liệt kê tài sản theo khoảng giới hạn, thay vì con số cụ thể. Do đó, 271 triệu USD đã là số liệu tối đa trung bình.

Thùy Linh (theo Bloomberg)
Nguồn Việt Báo