Career Sharing Event IT & Tech Industry 2018: Định hướng tương lai cho kỹ sư công nghệ Việt Nam tại Nhật Bản

535

Ngày 14/4/2018, tại Trung tâm hội nghị của JETRO tại Tokyo, Diễn đàn “Career Sharing” dành cho người Việt Nam tại Nhật Bản lần 3 đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Đây là lần đầu tiên diễn đàn tập trung chia sẻ thông tin về một ngành nhất định: ngành công nghệ thông tin với đội ngũ kỹ sư Việt Nam rất đông đảo tại thị trường Nhật Bản. Chương trình lần này đã đánh dấu những bước tiến mới trong hoạt động của VPJ khi lần đầu tiên có sự phối hợp tổ chức của JETRO, Cơ quan Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản. Sự kiện đã nhận được sự quan tâm của các khách mời và hơn 100 người tham gia. Đặc biệt, Diễn đàn “Career Sharing” đã thu hút sự tham gia của 11 công ty trong ngành tới lắng nghe chia sẻ và giao lưu. Không chỉ có các công ty IT Việt Nam, mà còn có các công ty IT nước ngoài và đặc biệt là sự tham gia của công ty startup kì lân đầu tiên và duy nhất của Nhật Bản là Mercari.

Mở đầu chương trình là lời chào và giới thiệu từ anh Tạ Việt Phương, đại diện của VPJ. Tiếp theo đó, ông Maekawa Naoyuki đến từ JETRO đã chia sẻ về mối quan hệ của thị trường công nghệ Việt Nam và Nhật Bản. Mối quan hệ hợp tác này đã phát triển theo nhiều giai đoạn cả về số lượng và chất lượng. Trong đó, năm 2018 được kì vọng là thời điểm mà sự hợp tác giữa hai bên sẽ trở thành quan hệ hợp tác chiến lược. Đánh giá về tiềm năng của thị trường offshore, trong khi các nước khác như Ấn Độ, Trung Quốc đang có dấu hiệu phát triển chững lại, thì Việt Nam lại được ví như con hổ đang lên, với tốc độ phát triển hơn 23%/năm.

Anh Tạ Việt Phương, đại diện của VPJ lên phát biểu mở đầu chương trình

Xoay quanh chủ đề định hướng phát triển trong ngành IT, diễn giả Trần Đức Trí Quang (FPT) nói về những công nghệ mới nổi đang được chú ý và cần nhu cầu nhân lực lớn, đó là Cloud, IoT và AI. Đây là những gợi mở thú vị để các kĩ sư cân nhắc đầu tư thời gian nâng cao kỹ năng của mình và chọn ra định hướng về công nghệ phù hợp. Tiếp đó diễn giả Trương Đình Hoàng (Asian Tech) đã chia sẻ nhận định về ba kiểu tính cách dẫn tới ba ngã rẽ trên con đường sự nghiệp của mỗi người. Theo anh Hoàng, với người luôn làm việc hết sức mình và nỗ lực tìm kiếm, thì cơ hội sẽ tới. Giai đoạn 3 năm đầu tiên rất quan trọng, và việc có thể bứt phá được sau 3 năm sẽ giúp quyết định thành công trong tương lai. Chia sẻ này đúng với tất cả ngành nghề và tất cả mọi người.

Trương Đình Hoàng, CEO của Asian Tech với bài phát biểu của mình

Giữa chương trình là phần Panel Discussion, phần quan trọng không thể thiếu của mỗi sự kiện Career Sharing. Đây là phần chia sẻ và thảo luận mở xoay quanh câu chuyện thành công – thất bại của các khách mời người Việt và khán giả. Ba khách mời của chương trình lần này là ba người Việt có sự nghiệp khá thành công theo ba hướng phát triển hoàn toàn khác biệt trong ngành IT. Chị Nguyễn Phạm Thanh Thảo đang làm Machine Learning Engineer Lead tại Digital Garage, là đại diện của phái nữ trong ngành công nghệ, cũng như một người chọn con đường phát triển sâu về chuyên môn trong ngành AI, ngành đang hết sức “nóng” hiện nay. Anh Nguyễn Đức Kính là Giám đốc FPT Automotive, đồng thời là Phó giám đốc FPT Japan, đã lựa chọn phát triển lên project leader và phát triển kĩ năng quản lý trong doanh nghiệp. Anh Đỗ Bá Đức, là CEO của Tokyo Techies về giáo dục công nghệ, là đại diện cho nhóm mở công ty riêng đồng thời tận dụng kiến thức về công nghệ của mình.

Các khách mời trong phần Panel Discussion
(Từ trái qua phải: khách mời Nguyễn Phạm Thanh Thảo , khách mời Nguyễn Đức Kính, khách mời Đỗ Bá Đức, và hai đại diện của VPJ)

Mỗi khách mời đều đã chia sẻ những trải nghiệm riêng rất thú vị trên con đường sự nghiệp của họ. Những chia sẻ của anh Kính về “việc quan hệ khách hàng để từ đó tạo được sự tin tưởng sâu sắc”, hay anh Đức về việc “tự tin về giá trị cốt lõi và tỉnh táo phân tích vấn đề chứ không chỉ tiếp nhận thông tin một chiều”, của chị Thảo về việc “bình tĩnh đối mặt với vấn đề và tin vào bản thân mình” đã đem lại nhiều cảm hứng cho các kỹ sư trẻ.

Khán giả tại hội trường chăm chú lắng nghe những chia sẻ của các diễn giả

Đã có nhiều câu hỏi thú vị từ khán giả dành cho khách mời. Trong đó có câu hỏi về giá trị Việt trong mỗi người đã giúp các anh chị trong cuộc sống, công việc thế nào. Đây là câu hỏi mở, sâu sắc, khiến 3 khách mời suy nghĩ rất nhiều và đưa ra câu trả lời dựa trên trải nghiệm của chính mình. Đó là việc xây dựng niềm tự hảo dân tộc, về “bản sắc cá nhân” (identity) của mình cũng như của thế hệ sau. Câu hỏi cũng khiến cho người dẫn dắt thảo luận của VPJ nhớ tới sứ mệnh của tổ chức, đó là việc kết nối cộng đồng Việt tại Nhật và xây dựng cộng đồng vững mạnh cho các thế hệ sau.

Khán giả đặt câu hỏi cho các khách mời

Cuối chương trình là phần Networking rất hữu ích với sự tham gia giao lưu của lãnh đạo cấp cao và đại diện của 11 công ty công nghệ. VPJ đã có nhiều kết nối được tạo ra cùng nhiều cơ hội công việc và hợp tác. Phần Networking được diễn ra song song với một workshop đặc biệt về Coding Interview, dành cho các kỹ sư muốn nâng cao kỹ năng lập trình, ứng tuyển vào các công ty lớn. Workshop cũng là phần đặc biệt chỉ có tại các buổi Career Sharing dành cho chuyên ngành cụ thể với mục đích giúp các bạn tham gia mài dũa kỹ năng, hướng đến những cơ hội sự nghiệp chất lượng.

Phần Coding Interview Workshop

Kết thúc chương trình, khán giả đã có nhiều phản hồi tích cực về những thông điệp chương trình mang lại. Career Sharing – IT & Tech Industry không chỉ giúp mỗi cá nhân có thêm động lực và niềm tin cố gắng trong công việc mà còn là cầu nối tạo ra các cơ hội việc làm. VPJ được kì vọng sẽ phát huy nhiều hơn nữa để đem lại nhiều hoạt động bổ ích cho cộng đồng!

(Mọi ý kiến đóng góp hay câu hỏi xin liên hệ contact@vietpro.jp)

Kim Dung