Cần nhập thêm 100.000 tấn thịt heo trong dịp Tết

35

Đây là nội dung được ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công Thương cho biết tại cuộc họp Tổ điều hành trong nước, ngày 26/12.

Theo đó, ông Hải cho rằng nguồn cung đến Tết Nguyên đán 2020 sẽ thiếu khoảng 200.000 tấn, khiến giá mặt hàng này tăng cao. Hiện bình quân giá thịt heo hơi tại các chợ đầu mối dao động 90.000-92.000 đồng một kg.Mô tả ảnh
Việt Nam sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt heo để bổ sung phục vụ cho nhu cầu dịp Tết và Quý 1/2020.

Cũng theo Ông Hải thông tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu khoảng 100.000 tấn thịt heo. 

“Những việc có thể làm luôn là các doanh nghiệp cần tăng nhập khẩu, đưa hàng ra thị trường để bán”, ông Hải đề nghị, và yêu cầu thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tìm nguồn hàng hợp lý, giá rẻ giới thiệu cho doanh nghiệp. 

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung đã được tính toán, ông Hải đề nghị các cơ quan, Bộ ngành cho đến doanh nghiệp cần chung tay để cùng đưa ra các biện pháp bền vững và căn cơ nhất như tái đàn, nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.

Đồng thời, giao Bộ Tài chính nghiên cứu giảm thuế để đảm bảo giá cả sản phẩm nhập khẩu, không chỉ trong mà còn sau dịp Tết Nguyên đán.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, tổng nguồn các loại khác như thịt bò, thịt gà, cá… năm nay tăng khoảng 723.000 tấn, góp phần bù đắp một phần thịt heo thiếu hụt.

Cũng tại cuộc họp, bà Nguyễn Huỳnh Trang – Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, tổng đàn heo cung cấp cho thị trường miền Nam giảm khoảng 50% so với đầu năm 2019. Các tỉnh, thành lân cận cung cấp nguồn thịt chủ lực như Đồng Nai, Đồng Tháp cũng giảm mạnh, lần lượt 34% và 42%. Lượng thịt tiêu thụ tại TP Hồ Chí Minh giảm 30% so với trước do thiếu nguồn cung và giá tăng cao. 

Ngoài ra, giá mặt hàng này tại TP tháng 12 đã tăng gấp ba so với tháng 3. Bà Trang dẫn chứng, giá thịt heo hơi trước đây khoảng 30.000-32.000 đồng một kg, hiện giá thịt hơi Công ty CP công bố là 83.000 đồng một kg, song giá thực tế trên thị trường trên 90.000 đồng. 

“Với tình hình cung cầu như hiện nay, nếu chủ quan, khả năng cao thiếu thịt dịp Tết. Vì hiện nay, nguồn cung đáp ứng được song từ 23 tháng Chạp đến hết Tết, nhu cầu thịt heo sẽ tăng gần gấp đôi, tính chung 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt heo”, bà Trang nhấn mạnh.

Theo tính toán của TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày Tết cần đến hơn 100.000 tấn thịt heo. Để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, TP đã triển khai nhiều giải pháp để người thay đổi thói quen theo hướng sử dụng thêm các nguồn thực phẩm thay thế hoặc nguồn thịt heo mát, thịt heo đông lạnh.

Ngoài ra, tăng cường nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã nhập khẩu hơn 13.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 100% so với năm 2018. Thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn cam kết sẽ nhập khẩu thêm thịt heo.
Nguồn Báo Tiêu Dùng