Ăn thử súp… ‘xác thối’ nghe rợn người nhưng hương vị khó quên | Du lịch

41

Thực chất Cheonggukjang là một loại tương đậu nành lên men, được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là vào mùa đông ở Hàn Quốc. Đây cũng là một trong những thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Mùi của Cheonggukjang được miêu tả là giống mùi cá chết lâu ngày. Vì vậy, rất ít du khách tới Hàn can đảm thưởng thức. Tuy nhiên do hương vị và giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa nên người Hàn cực kỳ ưa chuộng Cheonggukjang.

Nguyên liệu chính để làm nên Cheonggukjang là đậu nành luộc. Sau khi được lên men từ 2 đến 3 ngày, với nhiệt độ 40 độ C, đậu nành được giã nhỏ một phần và được cho thêm muối cùng bột ớt.

Khi chế biến món súp này, người Hàn thường thêm các nguyên liệu khác như khoai tây, hành tây và đậu phụ.


Súp xác thối - hương vị làm nên văn hóa ẩm thực Hàn1

Đậu nành luộc và bột ớt


Súp xác thối - hương vị làm nên văn hóa ẩm thực Hàn2

Các món ăn kèm với súp Cheonggukjang

Do mùi vị đặc trưng nên có rất nhiều câu chuyện bi hài xung quanh món ăn này. Trong đó có chuyện hàng xóm của một gia đình nấu Cheonggukjang từng báo cảnh sát vì ngửi có mùi như xác thối.

Nhiều người cho rằng món ăn này nếu bỏ được mùi “xác thối” thì có thể được ưa thích hơn. Chính vì nguyên nhân ấy mà vào năm 1993, tiến sĩ Hyun Kyu Joo (cựu giáo sư tại Đại học Kunkook) đã phát minh ra Cheonggukjang không mùi, món ăn được sử dụng rộng rãi hơn.

Ngoài món Cheongukjang, Hàn Quốc là một đất nước với nền ẩm thực phong phú với các món như cơm trộn Bibimbap, thịt nướng Gogigui và rất nhiều các địa điểm du lịch hấp dẫn như đảo Nami, tháp Namsan và khu vui chơi Everland.


Bài viết được hợp tác bởi Báo Thanh Niên và du lịch Tugo.
Nguồn Báo Thanh Niên