59% chuyên gia dự báo vàng sẽ giảm trong tuần tới

35

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange tăng nhẹ 0,01% lên 1.187,5 USD/ounce. Tuần qua, sau khi mở cửa ở mức 1.198USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã dao động trong biên độ 1.180- 1.205USD/oz và đóng cửa ở mức 1.191USD/oz. Như vậy, giá vàng quốc tế đã giảm 0,66% so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước (1.199USD/oz). Tuy nhiên, tính chung trong tuần giá vàng đã giảm khoảng 2%.

Giá vàng hôm nay 30/9: 59% chuyên gia dự báo vàng sẽ giảm trong tuần tới

30/9: 59% chuyên gia  vàng sẽ giảm trong tuần tới.

Giá vàng đã quay đầu giảm vào cuối tuần trước là do FED quyết định tăng lãi suất cơ bản lần thứ 3 trong năm nay lên mức 2- 2,25%. Việc tăng lãi suất lần này của FED không gây bất ngờ cho , bởi trước đó thị trường đã dự đoán gần như 100% FED tăng lãi suất trong kỳ họp vừa qua. 

Tuy nhiên, điều bất ngờ với thị trường là FED vẫn bật tín hiệu tiếp tục tăng lãi suất như kế hoạch đề ra (tăng lãi suất thêm khoảng 5 lần nữa, mỗi lần 25 điểm phần trăm), và lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ, bất chấp chiến tranh thương mại leo thang. Theo đó, FED đã nâng dự báo GDP của Mỹ trong năm nay từ 2,8% lên 3%, và dự báo lạm phát ở mức 2% trong 3 năm tới, tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm còn 3,5% trong giai đoạn 2019- 2020.

Định hướng chính sách tiền tệ của FED đã khiến thị trường tiếp tục gia tăng nắm giữ USD, giúp đồng tiền này tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt. 

Ông David Madden, chuyên giá phân tích của C Markets, cho rằng USD vẫn sẽ tiếp tục duy trì đà tăng giá hiện nay trong thời gian tới, qua đó gây sức ép đối với giá vàng. “Tôi không thay đổi quan điểm dự báo của mình về USD, đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng lên mức cao trong 8 vừa qua và giá vàng cũng sẽ quay trở lại mức 1.161USD/oz”, ông Madden nhận định.

Vàng khá nhạy cảm với lãi suất cao bởi điều này có xu hướng đẩy đồng USD đi lên, qua đó khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn cho những người mua nắm giữ đồng tiền khác. Việc nâng lãi suất cũng giúp lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao, và làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng đã giảm hơn 12% giá trị từ mức cao của tháng Tư do tình hình nền kinh tế Mỹ “sáng sủa”, đồn đoán lãi suất Mỹ cao hơn và lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu đã dẫn đến việc đồng USD tăng mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Kitco về xu hướng giá vàng trong tuần tới, trong số 17 chuyên gia phân tích của Wall Street, có 11 người (59%) dự báo giá vàng sẽ giảm; 3 người (18%) dự báo giá vàng sẽ tăng; 4 người (24%) dự báo giá vàng đi ngang.

Trong số 549 độc giả tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco, có 233 người (42%) nhận định giá vàng sẽ tăng; 230 người (42%) nhận định giá vàng sẽ giảm; 86 người (16%) cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Trong tuần tới, thông tin có thể tác động mạnh đến thị trường vàng là số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP), tỷ lệ thất nghiệp, tốc độ tăng trưởng tiền lương được công bố vào ngày 5/10. Theo dự báo, các số liệu này vẫn ở mức tích cực so với kỳ trước, điều này có thể sẽ tác động tích cực đến USD cũng như hỗ trợ cho kế hoạch tăng lãi suất của FED trong thời gian tới.

Ngoài ra, Chủ tịch FED sẽ có bài phát biểu về chính sách tiền tệ vào ngày 2/10, đây cũng là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các .

Với việc FED dự kiến tiếp tục đẩy mạnh tăng lãi suất, chiến tranh thương mại vẫn leo thang, trong khi nhu cầu vàng vật chất và nhu cầu đầu tư vàng tài khoản vẫn ở mức thấp, thì giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, ngoại trừ Trung Quốc, nhu cầu vàng vật chất ở châu Á, nhất là ở Ấn Độ đã bắt đầu bước vào mùa cao điểm. Do đó, giá vàng cũng khó điều chỉnh sâu, mà có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh, củng cố.

Ông Ole Hansen, Trưởng ban chiến lược hàng hóa của Saxo Bank cho rằng, ông vẫn có quan điểm trung lập đối với giá vàng ngắn hạn. “Mặc dù vẫn chịu áp lực, nhưng giá vàng có thể sẽ tiếp tục đi ngang, mà chưa thể hiện xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn. Do đó, giá vàng có thể sẽ tiếp tục xoay quanh mức 1.200USD thêm một thời gian nữa”, ông Hansen nhận định.

Theo phân tích kỹ thuật, nếu bị đẩy xuống dưới 1.180USD/oz, thì nhiều khả năng giá vàng sẽ quay trở lại mức thấp trong tháng 8 tại 1.160USD/oz. Ngược lại, nếu vẫn ổn định trên mức này, thì giá vàng sẽ sớm vượt ngưỡng 1.200USD/oz và thách thức với vùng kháng cự mạnh tại 1.210- 1.216USD/oz. Giá vàng sẽ chỉ thoát khỏi xu hướng điều chỉnh, củng cố ngắn hạn khi vượt mạnh qua mức 1.238USD/oz.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,29 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,39 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết ở mức 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào), ở chiều bán ra có mức giá là 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra).
Nguồn Báo Tiêu Dùng